Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

chim trĩ , bán chim tri , thịt , chim trỉ giống giá rẻ , nuôi chim trĩ , chim công , chim cong thit , chim trĩ đỏ , chim trĩ xanh , chim trĩ 7 bảy màu

  Mr Hoàng : 0917.203099 - Mr Bình 0913.142434

Từ 4 con chim trĩ đỏ giống, ông Trần Danh Minh (60 tuổi), trú tại xóm 5, xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) đã nuôi và nhân giống thành công loài chim quý hiếm này.
Việc người thương binh này đến với nghề nuôi chim trĩ cũng hết sức tình cờ: Trong một lần xem truyền hình, có chương trình giới thiệu về mô hình nuôi chim trĩ đỏ ở Hưng Yên, ông liền nảy ra ý định, và quyết tâm kéo mô hình này về nhà mình.
Cặp chim giống này có giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng
Nói là làm, tháng 10/2011, khi gom được số tiền 6,5 triệu đồng, ông Minh đã bắt xe ra Hưng Yên, tìm mua được 4 con chim giống (3 mái, 1 trống) rồi đem về nhà.
Sau một thời gian chăm sóc, 3 con chim mái đã cho ra " mẻ" trứng đầu tiên với 15 quả. Có được trứng ông Minh liên đem cho ấp, nhưng ấp thất bại, không nở được con nào.
Đến lứa thứ 2 chim mái đẻ được 60 trứng. Rút kinh nghiệm từ đợt trước là loại chim này chỉ đẻ nhưng không ấp, ông Minh đã mang toàn bộ số trứng có được cho gà ấp và dùng lò điện để sấy. Kết quả nở được 57 con. Sau 2 tháng ông đã bán 40 con giống, giá mỗi con 600 nghìn đồng. Lứa thứ 3, ông lại cho ấp 120 trứng và nở được 81 con…
Theo ông Minh thì, khó khăn lớn nhất trong quá trình nuôi loại chim này là cách xử lý phân, vì phân chim trĩ có mùi hắc giống phân gà. Để xử lí ông Minh đã khắc phục bằng cách, cứ rải một lớp vôi bột dưới, 1 lớp cát ở trên.
Loài chim này có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu là lúa, rau muống, người nuôi có thể bổ sung cám con cò.
Ông Minh so sánh: “Nuôi chim trĩ dễ hơn nuôi gà, chi phí ít hơn nuôi vịt, và có thể làm giàu”.
Mỗi lứa chim mẹ đẻ từ 80 – 100 trứng, chim con nuôi khoảng 6 tháng là có thể đẻ trứng hoặc xuất chuồng. Chim trống trưởng thành nặng từ 2 – 2,5kg; chim mái từ 1,7 – 2kg. Hệ thống chuồng trại chỉ chiếm diện tích nhỏ, giống với chuồng gà, được vây kín để tránh chim bay ra ngoài.
Với giá bán 50 nghìn đồng/quả trứng và bán chim con sau 2 tháng ấp nở. Chỉ với 4 con chim gống ban đầu, sau gần 1 năm nuôi ông đã thu về gần 70 triệu đồng tiền bán trứng và chim giống. Theo giá thị trường mỗi con chim trĩ giống trưởng thành có giá dao động từ 400.000 đồng- 500.000đồng/ kg.
Thương binh Nguyễn Danh Minh khẳng định: “Nuôi chim trĩ có thể làm giàu”.
Hiện tại, trang trại ông Minh là nguồn cung cấp chim giống cho người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An và cả Quảng Bình. Ngoài chim trĩ đỏ, ông Minh cũng đang nuôi thử nghiệm chim trĩ xanh.
SỸ THÔNG
Từ việc chăn nuôi gà sao ,gà h’mông hiện tại không còn mang lại lợi nhuận nhiều cho bà con chăn nuôi ,trong khi đó nuôi chim trĩ đỏ hiện tại lại rất khả quan ,chim trĩ đỏ là một giống chim quý hiếm ,ngoài ngoại hình rất đẹp mà người nuôi cảnh rất thích ,các khu bảo tồn vật nuôi,thảo cầm viên củng có số lượng rất ít  .chúng tôi sẻ cung cấp con giống cho bà con có nhu cầu nuôi để làm giống ,làm kiễng ..vv…thông tin kỹ thuật về cách nuôi dưỡng ,chăm sóc và cho sinh sản ,mọi chi tiết xin liên hệ :anh Trương Văn Phúc 0917109910
Kỹ thuật nuôi chim trĩ
1.Phân bố:
Đây là một loài định cư và đặc biệt, các tài liệu còn ghi nhận rằng đó là loài "đã trở nên hiếm" giống chim quý vốn là đặc sản nước Nam này. Hiện nay chim trĩ đỏ tồn tại ở Rừng quốc gia Nam Cát Tiên (Lâm Đồng); khu bảo tồn U Minh Thượng (Kiên Giang); khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế).
Trĩ đỏ là một loại động vật hoang dã trước đây ở Việt Nam chỉ được tìm thấy tại Cao Bằng và Quảng.
Theo các tài liệu khoa học, trĩ đỏ có tên khoa học là Phasianus colchicus Common Pheasant. Đây là một loài định cư và đặc biệt, các tài liệu còn ghi nhận rằng đó là loài "đã trở lên hiếm" đó là trĩ đỏ.
2. Đặc điểm sinh học:
Đây là loài chim quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, chúng có bộ lông rất đẹp. Chim trống mào đỏ và bộ lông óng mượt khá đẹp màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, phần lông còn lại có màu nâu hung đỏ hay nâu vàng. Chiều dài thân con trống trưởng thành từ 70-90cm. Chim mái có bộ lông vằn nâu, điểm các chấm đen hay màu xám mốc, mào thấp... Con mái có kích thước nhỏ hơn. Trĩ đỏ có bộ lông óng mượt khá lạ: vàng, có điểm đen nhạt đỏ, xanh, trắng, còn non quá không biết nó là trĩ hay chỉ là chim cun cút (chim trĩ với chim cun cút khi còn non khá giống nhau, rất khó phân biệt) vài tháng sau mới xác định được đó là trĩ đỏ.
Thức ăn của trĩ cũng giống thức ăn cho gà: cám tổng hợp, ngô, lúa xay, rau xanh, cỏ...
4. Giá trị kinh tế:
Trước mắt, đàn trĩ này đang là nguồn cung cấp quan trọng cho các khu bảo tồn, vườn bách thú trong cả nước.
Ít người biết được rằng, trĩ đỏ - giống chim quý đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào sách Đỏ Việt Nam do số lượng bị sụt giảm nghiêm trọng vì săn bắn quá mức , nhưng giá trị kinh tế và văn hóa của chúng chắc chắn gấp hàng chục lần... gà. Mặc dù thịt trĩ đã được đánh giá là giàu protein, vitamin, calci, sắt... nhưng do tính chất quý hiếm và nhờ "ngoại hình" rất đẹp của chúng, nên hiện chim trĩ mới chỉ được nuôi làm cảnh chứ chưa đến nỗi sẵn như gà để làm thịt, trứng trĩ - tuy chỉ lớn gấp 3, 4 lần so với trứng chim cút, nhưng rất thơm ngon.
   Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được sử dụng như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: bổ trung ích khí, tư bổ gan thận; chủ trị tỳ vị hư yếu, ít ăn. Mà giá một cặp trĩ đỏ giống hiện tại không phải là thấp (trung bình trên 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là một khả năng trong tầm tay. Và điều quan trọng hơn tất cả là bảo tồn được nguồn gien cùng với việc đưa giống chim "đã trở nên hiếm" này vào phục vụ du lịch.
"Của hiếm là của quý" - giá trị kinh tế của trĩ đỏ thì khỏi phải nói giá mỗi con 2,5-3 tháng tuổi là 1.000.000 đồng, loại 6 tháng trở lên là 2.000.000 đồng, loại đang thời kỳ đẻ trứng là 3.000.000 đồng con, có giá tới 100 nghìn đồng/quả, mỗi con mái trưởng thành trong một năm có khả năng đẻ trung bình 100 quả trứng. "Việc nuôi chim cảnh đối với loài trĩ này hiện đang là một nhu cầu chắc chắn không nhỏ. Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường rất ưa chuộng nên việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là một khả năng trong tầm tay. Cái khó nhất ở trĩ là loài chim sinh sản nhanh nhưng không có khả năng ấp trứng.
5 ) Thị Trường đâu ra :
Chim trĩ đỏ hiện nay đang được cung cấp chủ yếu cho những người nuôi chơi làm cảnh , các khu biệt thự nhà vườn , khu du lịch sinh thái , khu vườn quốc gia ,các nhà hàng cao cấp  và những người có nhu cầu nuôi kinh doanh
. Theo phân tích và đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế nông nghiệp kết hợp với thực tế cho thấy thị trường chim Trĩ  Việt Nam mới chỉ bắt đầu khởi động . Những doanh nghiệp và hộ chăn nuôi hoàn toàn có thể khai thác thị trường này một cách ổn định với hiệu quả kinh tế cực cao trong nhiều năm tới.

1 nhận xét:

  1. Trang trại động vật giống Đợi Đơn, xóm Trong Hạ xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. SDT: 0977.415.533 hiện nay đang có các mặt hàng sau chuyên cung cấp hàng giống, hàng thịt: Chim trĩ đỏ, chim trĩ 7 màu, gà nôi, gà 9 cựa, gà tre, gà rừng, chim thú cảnh, nhím cầy hương, Zúi, hon, chồn nhung đen, rùa gai, baba, nhung hươu....và rất nhiều loại động vật quý hiếm khác.Bà con ai có nhu cầu xin liên hê: 0977.415.533 - Mr.Đợi. 0977.415.533 - Mr.Đợi

    Trả lờiXóa