Thứ Ba, ngày 12 tháng 3 năm 2013

chim trĩ thịt chuyên cung cấp bán ( ban cung cap , mua ) giá rẻ cho nhà hàng , khách sạn

MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ CHIM TRĨ
Trĩ nướng
Nguyên liệu:
- Trĩ 1 con (khoảng 1.3kg), bỏ nội tạng, chân, đầu, rửa sạch
- 50g thịt ba rọi
 - 4 muỗng canh nước tương
- 4 muỗng rượu vang trắng
- 2 muỗng canh đường.
- 1 muỗng canh dầu mè, dầu đậu phộng
- 1 muỗng cafe bột bắp hoặc bột mỳ.
- 2 tép hành củ đập dập, gừng đập dập
- 1 muỗng café hạt tiêu, đường, muôi, nước, hành lá
- giấy nhôm
Cách làm:
Ướp trĩ với gừng, hành, rượu vang trắng, nước tương, muối trong 2h. Chảo để nóng, cho dầu vào chảo đến khi nhiệt độ khoảng 150oC, cho thịt lợn vào xào, đảo đều tay, sau đó thêm đường, nước tương, rượu, dầu mè, bột bắp (hoặc bột mỳ) vào, đun sôi cho hỗn hợp trên sền sệt lại là được. Để trĩ nguyên con, phết hỗn hợp gia vị trong ngoài con trĩ, để qua 30’ cho ráo hỗn hợp gia vị xong rồi quét thêm một lần gia vị nữa.
Cho trĩ ra đĩa, phết 1 muỗng bơ bên ngoài chim trĩ, rồi bọc trĩ bằng giấy nhôm và cho vào lò nướng, khoảng 30-35 phút ở nhiệt độ 225oC. Trĩ chín, lấy ra để nguội bớt. Tùy thích chặt trĩ ra thành miếng, sắp lại vào dĩa nguyên dạng cho đẹp mắt hay dùng dao nỉa xé miếng.
Có thể ăn kèm với rau sống. Nước chấm dùng muối tiêu ớt thông thường.

 Trĩ rim rượu vang táo tàu

Nguyên liệu:
·                 1 con chim trĩ khoảng 1.3kg
·                 Mỡ lợn hoặc dầu thực vật
·                 2 củ hành tây, bổ đôi, thái lát
·                 2 quả táo tàu bổ miếng nhỏ (bổ 8)
·                 Muối, tiêu, 2 cốc rượu vang
·                 Nước ướp: 1 cốc rượu vang, 2 cốc nước nóng, 1 củ hành tây băm nhỏ, 1 thìa café bột đinh hương, khuấy đều.
Cách làm:
Chặt chim trĩ thành các miếng vừa ăn. Ướp thịt từ 1-2h. Rán thịt trĩ trong chảo dầu đã già mỡ, đảo đều tay thịt trĩ đến khi 2 mặt vàng đều, sau đó thêm vài lát hành tây, và rắc tiêu, muối vào thịt trĩ. Rưới đều 1 cốc rượu vang lên thịt, cho táo tàu vào, đảo đều và vặn nhỏ lửa, đun lim dim trong khoảng 30’ – 60’ hoặc đến khi thịt mềm.

Trĩ Nưng Mác Mật

Nguyên liệu:
+ Chim trĩ (1,2-1,5 kg) làm sạch, bỏ nội tạng.
+ tiêu, muối, ớt
+ Mỡ lợn hoặc bơ
+ 10 hạt mác mật hoặc lá mác mật tươi
+ 2 củ hành đập dập
½ muỗng càfe bột đinh hương hoặc 1/4 muỗng càfengũ vị hương   
+ ½ cốc rượu vang
+ Giây nhôm
Cách làm:
Rang hạt mác mật, sau đó giã nhỏ (hoặc vò lá mác mật tươi). Trộn với tiêu, muối, ớt, bột đinh hương, hành, rượu vang, sau đó phết lên toàn bộ trĩ cả trong lẫn ngoài. Ướp trong 2h cho ngấm kỹ gia vị. Phần còn lại của hỗn hợp gia vị đem nhồi vào bụng trĩ, phết chút mỡ lợn hoặc thìa bơ bên ngoài trĩ rồi bọc trĩ bằng giấy nhôm. Sau đó đem nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. (30’ – 40’).

Trĩ luộc 

Nguyên liệu:

chim trĩ 1 con
Vài miếng thịt 3 chỉ
1 củ hành tây thái lát, 1 củ carrot và 1 củ cải trắng thái miếng vuông nhỏ
Nửa quả chanh
3 nhánh đinh hương
1 mớ húng tây
1 lá nguyệt quế hoặc lá mác mật (hoặc quả mác mật rang, giã nhỏ)
Cách làm:
Cho vào bụng trĩ hành, đinh hương, húng tây, carrot, cải trắng, lá nguyệt quế hoặc lá mác mật, và 1 chút gia vị. Dùng lạt bó chim trĩ lại. Cho vài miếng thịt 3 chỉ vào nồi hoặc 1 thìa canh mỡ lợn, đổ nước ngập nửa chim trĩ. Đun lim dim trong khoảng 30’ hoặc đến khi xiên thấy mềm.
Vớt trĩ ra đĩa, để nguội, chặt miếng.
Chấm chim trĩ với nước chấm muối chanh ớt thông thường.

Trĩ hầm với nấm và quả ôliu

Thời gian: 4h 25’
Nguyên liệu:
100g bột mỳ
1 muỗng muối
¼ thìa café tiêu
2 con trĩ – rửa sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn
2 thìa súp dầu ôliu,
1 củ hành tây thái lát
100g nấm Đông Cô, hoặc nấm rơm hoặc nấm hương thái khoanh mỏng
1 muỗng tỏi đập dập
250ml rượu vang trắng
250ml nước xuýt gà (nước luộc gà) hoặc nước lọc
75g quả ôliu đen, tách hạt, thái lát
Cách làm:
1.              Cho bột mỳ và bột tiêu vào xoong, đậy nắp lại và lắc mạnh tay cho thành hỗn hợp nhuyễn. Đổ thịt trĩ vào xoong đó và tiếp tục lắc mạnh đến khi tất cả các miếng thịt trĩ được phủ hỗn hợp mỳ + tiêu.
2.              Đun dầu ôliu nóng già trong chảo rồi cho thịt trĩ vào cho đến khi vàng đều cả hai mặt, khoảng 3’/mặt. Cho các miếng thịt trĩ đã rán vào nồi hầm, giữ lại phần mỡ trong chảo rán. Cho hành tây vào mỡ dư đó và đun đến khi mềm, khoảng 3’. Đổ nấm và tỏi vào chảo, khuấy đều tay, đun đến khi nấm mềm và tỏi có mùi thơm lừng, khoảng 5’.
3.               Đổ rượu trắng vào chảo và đun đến sôi. Sôi trong 5’ thì đổ nước xuýt gà vào chảo và đun sôi. Sau đó đổ đổ toàn bộ hỗn hợp nấm này vào nồi hầm trĩ, và rắc mấy lát ôliu vào.
4.              Đậy vung và đun nhỏ lửa trong khoảng 4h là được.
Trĩ quay ngũ vị hương
Nguyên liệu:
1 con trĩ độ 1,3kg
1 tép hành
2 tép tỏi
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh hắc xì dầu
1/4 muỗng càfe ngũ vị hương
3 muỗng canh dầu ăn
Vài miếng thịt 3 chỉ
1/2 chén nước ép trái thơm
Gia vị gồm muối , đường , hạt nêm, nước mắm .
Cách làm:
- Trĩ làm sạch để ráo
- Tỏi, hành đập dập
- Cho trĩ ra một cái thố lớn, dùng tỏi hành, bột ngũ vị hương, hai muỗng canh dầu, xì dầu và hắc xì dầu, muối đường, hạt nêm, cho luôn nửa chén nước ép trái thơm vào, ướp xung quanh con trĩ, nhớ ướp luôn phần bên trong con trĩ, cho thấm gia vị, để 2h cho trĩ thấm,tuỳ khẩu vị mỗi người mà có thể ướp hơi mặn hoặc nhạt. Cho thêm vài miếng thịt 3 chỉ vào bụng trĩ.
- Vặn lò nướng cho nóng, để trĩ vào nướng khoảng 200oC, có thể gia giảm độ nóng, tuỳ ở mỗi lò. Trong lúc nướng nhớ trở trĩ cho vàng đều, thỉnh thoảng rưới một ít nước ướp trĩ vào, để trĩ không bị khô . Dùng đũa xâm trĩ, thấy trĩ không còn nước rỉ ra là trĩ chín.
- Cho một muỗng canh nước mắm + hai muỗng canh đường,và một muỗng dầu ăn,quậy đều cho nước mắm tan.
- Lấy trĩ ra khỏi lò, dùng phần nước mắm đường như ở trên, phết xung quanh trĩ,cho trĩ có màu sáng đẹp và thêm phần đậm đà,xong cho trĩ vô lò nướng lại khoảng 5’, lấy trĩ ra đĩa , để nguội, chặt trĩ thành miếng.
- Món này có thể dùng chung với xà lách trộn dầu dấm, dưa leo, cà chua .. để ăn kèm. Nếu thích có thể chấm thêm với nước sốt tương ớt ngọt, ăn rất ngon hoặc có thể dùng nước chấm muối tiêu ớt. 
Trĩ quay kiểu Tàu
Nguyên liệu: 
-         Trĩ 1 con (khoảng 1,2kg)
-         Dầu hào
-         Xì dầu
-         1 củ tỏi đập dập
-         Bột năng
Chế biến: 
Trĩ bỏ đầu, chân, để nguyên con rồi cho vào luộc với nước dùng và gia vị (ớt tương, dầu hào, xì dầu) cho ngấm khoảng 10’. Tiếp theo, quay trĩ trên chảo dầu cho đến khi có mầu nâu là được. Chặt trĩ thành từng miếng, xếp ra đĩa. Cô đặc nước sốt từ nước luộc trĩ, tỏi phi thơm và một chút bột năng cho sánh rồi rưới lên trên thịt trĩ. 
Trĩ nướng xả 
Vật liệu:
- Chim trĩ 1 con (1,2 – 1,5 kg), làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- ¼ cốc nước lọc
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Nước cốt của 2 quả quất (tắc)
- ½ muỗng café muối
- ½ bát xả băm
- 4 tép tỏi giã nát
- 1 chút ớt bột.

 Cách làm: 
1. Cho nước, đường, xì dầu, nước mắm, nước tắc và xả bằm, tỏi, ớt trộn đều.
2. Cho thịt trĩ vào tô lớn, đổ gia vị lên trĩ đảo đều. Ướp trĩ trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau đem trĩ nướng trong lò ở 350 độ F (177oC), liên tục rưới nước ướp lên thịt trĩ cho khỏi khô. Nướng cho vàng đều. Ăn kèm với rau xà lách trộn dầu giấm.
           Thịt trĩ xào lăn
Nguyên liệu:

Chim trĩ 1 con (1,3 kg), lọc thịt, thái nhỏ hoặc thái sợi
2 thìa nước tương
2 thìa bột ngô
1 nhánh gừng đập dập
1 thìa hạt nêm gà Maggi
1 1/3 cốc nước lọc
  dầu ăn
2 bông cải xanh (súp lơ xanh)
2 củ Cà rốt thái miếng nhỏ (hoặc thái mỏng)
2 cây cần tây
1 củ hành tây
Đậu Hà Lan hoặc đậu đũa
Cách làm
 :
Cho nước tương, bột bắp, gừng, hạt nêm Maggi vào bát to. Thêm chút nước vào, đảo lên.

Cho dầu vào chảo, đun nóng già mỡ sau đó cho thịt trĩ vào đảo đều tay, khoảng 3-4’ cho chín tới rồi đổ ra bát.
Thêm dầu vào chảo, đun nóng, cho bông cải và cà rốt vào chảo đảo đều tay trong 2’.
Thêm cần tây, hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu đũa đảo cho chín, khoảng 4-5’.  
ảo hỗn hợp gia vị ban đầu vào chảo, đun cho sôi. Đảo trong 2’. Sau đó cho thịt trĩ đã xào qua vào chảo đảo đều cho chín.

Thưởng thức ẩm thực được coi là “Đồ tiến vua”. 

Đã xuất hiện đặc sản chim Trĩ , một nguồn thực phẩm xưa kia chỉ có vua chúa mới được thưởng thức nay đã có mặt tại Sài Gòn ( tphcm ), Hà Nội và các tỉnh. Cùng tìm hiểu Chim Trĩ Đỏ tiến vua xưa kia tại các nhà hàng .

Từ 3 tuần nay người dân Hà Thành đã có ít nhiều thực khách được thưởng thức món ăn chế biên từ Chim Trĩ Đỏ tại nhà hàng Chim Trĩ Đỏ 365 Nguyễn Khang, một giống vật tự nhiên được nuôi thành công từ trang trại của anh Thọ quê Thanh Miện Hải Dương.
Thịt chim trĩ đỏ là một trong những thương phẩm đến giờ vẫn chưa được bán trên thị trường vì người nuôi vẫn đang phải nhân giống, để bán cho bà con nông dân,  nhưng đến ngày 24/9/2012 tôi là người đầu tiên trên cả nước khai trương “nhà hàng chim trĩ đỏ”, những ngày đầu đầu khai trương đã có rất nhiều khách hàng tâm sự  từ trước đến giờ mới chỉ được nghe, Chim công, chim trĩ, chứ chưa được nhìn cũng như là chưa được thưởng thức cái gọi là “đồ tiến vua”, đã có những người khách hàng qua nhà hàng thưởng thức món ăn, ngắm nhìn chim trĩ rồi mua ngay con chim trĩ để giới thiệu của nhà hàng.
Khi mở nhà hàng tôi có một tâm nguyện sao cho ai ai cũng được thưởng thức giống vật nuôi mình nuôi ra, nên về giá thành tôi đã để cái mức giá mà ai cũng có thể thưởng thức được, làm sao cho nó bù được chi phí mình thuê mặt bằng và nhân viên phục vụ, khách hàng chỉ bỏ ra 200,000đ/người là cũng đủ để khách hàng tự cắt tiết chim trĩ và thưởng thức món chim trĩ của vua chúa xưa kia rất hiếm và đắt.
Hiện tại nhà hàng đang ,có các món: chim trĩ nướng, chim trĩ hầm thuốc bắc, chim trĩ tần, chim trĩ quay, chim trĩ rang muối, lẩu chim trĩ, chim trĩ xào lăn, cháo chim, xôi chim, miến chim.
Cùng ngắm Chim Trĩ Đỏ tự nhiên và tại nhà anh Thọ

Chim Trĩ đỏ, một loại chim quý được xem là “đồ tiến Vua”, trước kia chỉ dành cho vua chúa thì nay đã trở thành đặc sản thực khách có thể thưởng thức ở một số nhà hàng.

Chim Trĩ đỏ thuộc họ hàng của chim Công, chim Phượng, thuộc “dòng dõi quý tộc” nên chim Trĩ đỏ có những đặc điểm ưu Việt mà loài chim bình thường không sánh được. Chim Trĩ ăn ít đẻ nhiều (mỗi con đẻ từ 70 – 90 trứng/1 lứa), thịt và trứng chim Trĩ đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Theo y học cổ truyền thịt chim Trĩ được sử dụng như một vị thuốc quý, tính vị ngọt, bình vì giàu Protein và có nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu có công dụng bổ Trung ích khí, tư gan bổ thận, chủ trị tỳ vị hư yếu, chữa biếng ăn … Thịt chim Trĩ được sánh với “Nem công chả phượng”, ăn thịt chim Trĩ có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, giúp con người có tinh thần và thể lực sung mãn…
Chim Trĩ đỏ
Hiện nay, chim Trĩ đỏ nằm trong sách đỏ Việt Nam đã được gây nuôi thành công tại nhiều trang trại rải rác từ Quảng Ngãi, Thanh Hóa đến Nam Định, Hải Dương, Lai Châu mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân làm giàu. Tuy nhiên, thịt chim Trĩ đỏ vẫn chưa được bán đại trà vì người nuôi vẫn đang phải nhân giống. Dịp Tết, nhiều người nghe tiếng đã tìm về các trang trại để tận mắt chiêm ngưỡng chim quý và mua vài con mang về gia đình cùng thưởng thức.
Anh Trần Văn Thọ, người nuôi chim Trĩ đỏ đầu tiên ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết: Năm 2008, đàn chim trĩ của gia đình anh có 20 con cả trống và mái mua về với giá 10 triệu đồng. Sau gần 2 năm, chuồng nuôi của gia đình anh đã có gần 100 con chim Trĩ. Chim trĩ sau hơn nửa năm nuôi là có thể đẻ trứng. Nuôi chim Trĩ không khó, thậm chí còn an tâm hơn nuôi gà tỷ do lệ nuôi sống thành công cao hơn, vì sức đề kháng với dịch bệnh tốt hơn các loại gia cầm, thủy cầm. Anh đang lên kế hoạch sản xuất đại trà để thịt chim Trĩ sớm đến được các siêu thị, nhà hàng. Khởi đầu là mở nhà hàng chim Trĩ đỏ tại Hà Nội để giới thiệu tới thực khách những món ăn hấp dẫn từ chim Trĩ đỏ.
Chim Trĩ đỏ bay tốc độ 40km/h nên cánh chim với xương nhỏ nhẹ với thịt dầy. Ngoài ra, thịt của chim Trĩ đỏ thơm và chắc. Chim Trĩ đỏ có thể chế biến được nhiều món ăn giống gia cầm khác như: chim Trĩ nướng, chim Trĩ hầm thuốc bắc, chim Trĩ tần, chim Trĩ quay, chim trĩ rang muối, lẩu chim Trĩ, chim Trĩ xào lăn, cháo chim, xôi chim…

2 nhận xét:

  1. Trang trại động vật giống Đợi Đơn, xóm Trong Hạ xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. SDT: 0977.415.533 hiện nay đang có các mặt hàng sau chuyên cung cấp hàng giống, hàng thịt: Chim trĩ đỏ, chim trĩ 7 màu, gà nôi, gà 9 cựa, gà tre, gà rừng, chim thú cảnh, nhím cầy hương, Zúi, hon, chồn nhung đen, rùa gai, baba, nhung hươu....và rất nhiều loại động vật quý hiếm khác.Bà con ai có nhu cầu xin liên hê: 0977.415.533 - Mr.Đợi. 0977.415.533 - Mr.Đợi

    Trả lờiXóa